Chia Sẻ Kinh Nghiệm Chọn Mua Máy Rang Cà Phê Phù Hợp Cho Quán Của Bạn!

Nếu bạn đang có nhu cầu mua 1 chiếc máy rang cho quán của mình. Bạn đang băn khoăn không biết chọn mua máy rang cà phê loại nào? Thì bạn nên đọc bài viết này. Tôi đã có may mắn được trải nghiệm trên nhiều chiếc máy rang trong suốt sự nghiệp. Và tôi muốn giúp những nhà rang mới mua được chiếc máy phù hợp với nhu cầu của mình.

Mục tiêu của tôi khi viết bài này không phải để cho người đọc biết nên mua thương hiệu nào. Mà là để giúp người đọc hiểu được những lưu ý quan trọng trong việc chọn mua máy rang cà phê. Và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình. 

CHUẨN BỊ NGÂN SÁCH TRƯỚC KHI CHỌN MUA MÁY RANG CÀ PHÊ

Trước tiên, hãy xem xét số tiền bạn có thể chi trả cho một máy rang. Khi tính toán ngân sách của bạn, đừng quên bao gồm chi phí của các nhu cầu thiết yếu. Như hệ thống ống khói, thiết bị kiểm soát ô nhiễm, hàng tồn kho cà phê xanh ban đầu, máy tính xách tay để ghi dữ liệu rang và các khoản đầu tư khác nhau. Ngân sách cũng nên bao gồm chi phí lắp đặt.

Chuẩn bị ngân sách để chọn mua máy rang cafe

* Lời khuyên: Nếu có đủ khả năng, nên mua một máy rang lớn hơn nhu cầu ban đầu! Tôi chưa thấy một nhà rang cà phê nào phải hối hận khi mua một chiếc máy lớn. Nhưng tôi đã biết nhiều nhà rang hối hận vì đã mua những chiếc máy rang cà phê giá rẻ, nhanh chóng hỏng hóc. Hoặc công suất quá nhỏ không đáp ứng kịp tốc độ tăng trưởng của quán.

Khi đã có ngân sách muốn chi cho 1 máy rang cà phê. Hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho mong muốn và nhu cầu của bạn.

1. Công suất là yếu tố quan trọng hàng đầu khi chọn mua máy rang cà phê

Để chọn máy rang cà phê phù hợp, điều quan trọng là phải ước tính lượng cà phê bạn dự kiến ​​rang mỗi ngày trong hai năm tới. Lưu ý là trong hai năm kể từ hôm nay. Vì nhu sử dụng của bạn có thể sẽ phát sinh rất nhiều. Nó sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Khi thực hiện các phép tính này, hãy nhớ rằng công suất thực của máy có thể nhỏ hơn công suất được nhà sản xuất công bố. Và hạt cà phê mất 14% –20% trọng lượng trong quá trình rang.

Trống máy rang cà phê

*Công suất đầu đốt của máy mới là thứ quyết định lượng cà phê nó có thể rang ngon chứ không phải kích thước trống.

Nhà sản xuất máy rang có thể đúng về mặt kỹ thuật. Vì trống rang chắc chắn có thể chứa đủ một mẻ như trên thông số kỹ thuật. Nhưng đối với một số máy rang, khi rang đủ số lượng cafe như trên thông số thì có thể mất 17 phút – 30 phút (hoặc lâu hơn). Thời gian này lâu hơn lý tưởng nếu bạn rang cafe chất lượng cao hoặc Specialty.

Sau khi có công suất chính xác của 1 mẻ rang. Ta trừ 14% –20% trọng lượng bị mất mỗi mẻ để tính lượng cà phê rang mỗi giờ mà một máy có thể sản xuất. 

Ví dụ: nếu ta rang 3 mẻ rưỡi cà phê nhân 5 kg mỗi giờ trong máy rang BACCO công suất 5kg. Với trọng lượng giảm trung bình là 15%, máy sẽ sản xuất gần 15 kg cà phê rang mỗi giờ. ( 3,5 * 5 kg * 0.85 = 14,875 kg).

2. Độ Bền Bỉ

Máy có ít bộ phận hơn, ít tính năng công nghệ cao hơn và kết cấu nặng hơn, chắc chắn hơn thường có xu hướng bền hơn và đáng tin cậy hơn.

Một số công nghệ hiện đại có thể làm cho máy không bền theo thời gian. Nhưng nó làm cho quá trình rang chất lượng trở nên dễ dàng hơn . Và hỗ trợ để các mẻ rang đồng nhất hơn. Nếu một số tính năng hiện đại này không thực sự cần thiết với bạn. Bạn có thể lượt bỏ để giảm chi phí cũng như đảm bảo tính ổn định cho máy rang của mình.

Và đặc biệt ở Việt Nam, hầu hết các nhà sản xuất máy rang cafe đều sử dụng các bộ phận, thiết bị nhập từ nước ngoài. Như đầu đốt, motor, đầu dò nhiệt, các thiết bị điện… Các bạn nên hỏi rõ về xuất xứ để đảm bảo tính ổn định khi vận hành cũng như độ bền của nó.

Độ bền bỉ cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn mua máy rang cà phê

Độ bền bỉ cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn mua máy rang cà phê

Tôi chắc rằng hầu hết các nhà rang xay cà phê sẽ sẵn lòng chia sẻ trải nghiệm sử dụng máy của họ. Đặc biệt nếu họ có phàn nàn! Mặc dù các nhà rang xay không phải lúc nào cũng khách quan về chất lượng rang. Nhưng họ có xu hướng khách quan về máy móc của họ.

3. Thương Hiệu Và Dịch Vụ Chăm Sóc Khách Hàng.

Nhiều nhà sản xuất Máy rang tại Việt Nam có thể không cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ sau bán hàng.

Bạn nên thắc mắc thật nhiều để xem phản ứng những người tư vấn máy rang. Vì thái độ nhiệt tình, dịch vụ khách hàng tốt có thể sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn vận hành máy rang cafe gặp sự cố.

Hãy hỏi kỹ về chế độ bảo hành, bảo dưỡng nếu bạn mua máy.

chia sẻ kinh nghiệm chọn mua máy rang cà phê
Chế độ bảo hành bảo dưỡng khi mua máy rang cà phê

4. Tính Thẩm Mỹ

Bạn nên xem xét tính thẩm mỹ nếu bạn dự định lắp đặt máy để trưng bày trong quán cà phê. Hoặc không gian làm việc phải tiếp khách hàng nhiều.

Vẻ bề ngoài cũng là 1 yếu tố quyết định khi chọn mua máy rang cà phê cho quán

Một chiếc máy cổ điển, đẹp mắt hay kiểu dáng hiện đại có thể tạo ấn tượng tốt hơn một chiếc máy bình dân. 

5. Loại Máy

Các loại máy rang cà phê phổ biến hiện nay bao gồm: máy rang trống cổ điển, máy rang trống Hot air, máy rang trống Hot air có hồi khí, máy rang Fluid-bed. Mỗi thiết kế đều có ưu và nhược điểm. 

Máy rang trống cổ điển:

Trong những máy này, trống rang được đặt ngay phía trên và gần ngọn lửa. Quạt hút không khí nóng từ buồng đốt qua trống và ra khỏi máy rang. Hầu hết các máy nhỏ là máy rang trống cổ điển. Máy rang trống cổ điển sẽ hoạt động rất tốt nếu trống rang đủ dày. Và khoảng cách giữa đầu đốt với trống phù hợp. So với các thiết kế khác, máy rang trống cổ điển có độ ổn định nhiệt tốt nhưng phản ứng chậm hơn với sự thay đổi gió vào.

Máy rang trống cổ điển

Máy rang trống Hot air:

Trong các máy này, đầu đốt được đặt xa trống rang và không khí nóng được dẫn từ buồng đốt đi qua trống. Thiết kế này sẽ làm cho bề mặt của trống rang không quá nóng. Máy rang Hot air khó kiểm soát hơn máy rang trống cổ điển. Bởi vì chúng yêu cầu kiểm soát khéo léo luồng không khí vào trống rang. 

kinh nghiệm chọn mua mát rang cà phê hot air
Máy rang trống Hot air

Máy rang trống Hot air có hồi khí:

Các máy này sử dụng một phần không khí thải trong quá trình rang trở lại vào buồng rang. Những chiếc máy như vậy tiết kiệm năng lượng. Nhưng thường có nguy cơ bị ám mùi khói hoặc ô nhiễm vào cà phê. Để tránh bị ám khói, điều quan trọng là phải làm nóng không khí đã tuần hoàn đến nhiệt độ đủ cao. (Khử mùi và khói bằng nhiệt độ cao) trước khi đưa nó vào trống rang lại. 

Hướng dẫn chọn mua máy rang cà phê trống Hot air có hồi khí
Máy rang trống Hot air có hồi khí

Máy rang Fluid-bed:

Đây là một loại máy rang cà phê dùng dòng khí nóng cao tốc. Để trộn và đảo các hạt cà phê thay cho lồng rang trước đây trong các máy cổ điển. Vì vậy nên máy có thiết kế nhỏ gọn hơn. Mặt khác, máy rang cà phê Fluid-bed không có lồng làm nguội riêng. Mà hạt cà phê sau khi rang sẽ được làm nguội qua hệ thống thổi khí nóng khi tắt chế độ lò đốt của máy. Nhược điểm là giá thành cao và không đáp ứng được công suất lớn.

Máy rang cà phê Fluid-bed
Máy rang Fluid-bed

6. Tính Năng

Không có tính năng nào được liệt kê dưới đây là bắt buộc để rang một mẻ cà phê ngon. Nhưng mỗi tính năng có thể góp phần cải thiện chất lượng rang.

– Trống 2 lớp (chỉ áp dụng cho máy rang trống cổ điển) và đầu đốt mạnh:

Nền tảng của một máy rang trống cổ điển tốt là đầu đốt và trống của nó. Như đã nói trước đây, công suất của đầu đốt xác định công suất thực của máy. Trống 2 lớp cho phép rang nhanh hơn và nóng hơn với ít nguy cơ bị cháy xém hạt. Đảm bảo chất lượng trống và công suất của đầu đốt là hai mối quan tâm đầu tiên của bạn khi chọn một máy rang trống cổ điển. Bạn có thể dễ dàng thay thế hoặc nâng cấp quạt, van, ống dẫn, v.v.. Nhưng bạn không thể dễ dàng thay thế trống, nâng cấp đầu đốt có thể tốn kém. 

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN MUA MÁY RANG CÀ PHÊ TRỐNG 2 LỚP

Trống rang của máy rang cà phê 1 lớp là 2 lớp

Các đầu dò và vị trí thăm dò thích hợp:

Để trở thành một nhà rang tuyệt vời theo tiêu chuẩn ngày nay. Người thợ rang cần rang chính xác theo yêu cầu của khách hàng. Để được như vậy thì ta cần thu thập dữ liệu, điều khiển chính xác. Có phần mềm để theo dõi và phân tích dữ liệu (mục đích là để tạo sự đồng nhất cho các mẻ rang).

Để đảm bảo thu thập đầy đủ dữ liệu, nhất định phải có một đầu dò nhiệt hạt và một đầu dò khí nóng. Mỗi đầu có đường kính từ 2,5 mm đến 4 mm. Một đầu dò nhiệt độ buồng đốt cũng rất hữu ích và khá quan trọng. 

CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHỌN MUA MÁY RANG CÀ PHÊ

Vị trí đầu dò nhiệt quan trọng nếu bạn có ý định rang những mẻ nhỏ

Vị trí đầu dò nhiệt của hạt tối ưu trong hầu hết các máy như sau: 

  • Đầu của đầu dò phải cách mặt trong của máy 3–5 cm. 
  • Đầu của đầu dò phải cách mép trống bên trong 3–5 cm. (2 cm là ổn đối với máy từ 1 kg trở xuống.)
  • Đầu thăm dò phải nằm trong lòng của mẻ hạt rang. Ngay cả khi rang những mẻ rất nhỏ. Nếu đầu dò quá cao trong trống hoặc quá gần trục tâm. Nó có thể không tiếp xúc được hạt và sẽ đưa ra kết quả sai lệch khi chúng ta rang các mẻ rất nhỏ.

Vị trí đầu dò thích hợp sẽ cung cấp dữ liệu chính xác kể cả khi chúng ta rang các mẻ rang nhỏ.

Tính năng rang tự động trên Artisan:

Đây là tính năng tự động hóa, giúp tự động rang cà phê của bạn bằng những profile hiện có. Giúp đảm bảo sự đồng đều trên các mẻ rang.

Rang tự động trên Artisan là 1 tính năng đáng cân nhắc khi lựa chọn mua máy rang cà phê

Đây là 1 số chia sẻ của mình về cách chọn mua máy rang cà phê. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn mua được máy rang cà phê phù hợp cho quán của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *