PHA CÀ PHÊ NGON VỚI BÌNH MOKA POT (P1)

Bình moka là một biểu tượng có thể nhận ra ngay lập tức của văn hóa cà phê Ý. Đây là một trong những thiết bị pha cà phê nổi tiếng nhất thế giới. Thiết kế mang tính biểu tượng, dễ sử dụng và rộng rãi. Điều đó khiến nó trở thành thiết bị dễ tiếp cận cho cà phê đặc sản.

Mặc dù nó thường được sử dụng để tạo ra một loại cà phê đậm đặc tại nhà. Nhưng moka pot thực sự rất linh hoạt. Với một chút thử nghiệm, những người pha cà phê tại nhà có thể sử dụng nó để khám phá cà phê đặc sản. Thậm chí tái tạo đồ uống phổ biến ở quán cà phê.

CẤU TẠO BÌNH MOKA POT

Trước khi xem xét cách cải thiện cách pha cà phê bằng bình moka. Chúng ta hãy xem xét các cấu tạo của nó.

Hầu hết các bình moka đều được làm từ nhôm hoặc thép không gỉ. Bao gồm ba phần: khoang dưới, giỏ lọc (nơi đặt cà phê xay) và khoang thu gom phía trên.

Chúng lấy ý tưởng từ  việc nấu trên bếp ga hoặc bếp từ. Nếu có bếp điện, bạn có thể cần tìm một kiểu máy khác để đảm bảo đạt được nhiệt độ ủ tối ưu.

PHA CÀ PHÊ BẰNG MOKA POT NHƯ THẾ NÀO?

Để pha cà phê ngon với bình moka pot. Hãy bắt đầu bằng cách thêm nước nóng vào ngăn dưới cùng. Khoảng 3/4 chiều cao thường có. Đổ nước vào cho đến khi nước vừa chạm đáy van.

Đổ đầy cà phê vào giỏ lọc cho đến khi bằng phẳng. Nhưng không nén chúng xuống. Sau đó, thả nó vào khoang dưới cùng. (nó phải nằm hoàn hảo trong khe) và vặn khoang trên vào vị trí. Đặt nồi đã lắp ráp hoàn chỉnh lên bếp của bạn.

Để có đươc loại cà phê ngon. Bạn có thể tham khảo mua máy rang cà phê BACCO. Ngoài ra các loại cà phê Arabica cầu đất hoặc Robusta ngon cũng ảnh hưởng tới chất lượng cà phê.

Khi nước bắt đầu sôi ở khoang dưới. Hơi nước sinh ra sẽ tạo ra áp suất và đẩy nước lên qua bộ lọc. Những tiếng “ọc ọc” mà bạn nghe thấy trong quá trình pha là do các túi hơi nước di chuyển vào ngăn trên.

Bình moka hoạt động tương tự như máy pha cà phê espresso. Cả hai đều sử dụng áp lực để đẩy nước nóng qua cà phê xay. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bình moka đẩy nước pha lên trên. Không sử dụng nước áp suất cao để đạt được thời gian pha ngắn hơn của máy pha cà phê espresso. Điều này có nghĩa là mặc dù moka pot không tạo ra cà phê espresso. Nhưng nó vẫn tạo ra một tách cà phê đậm đà.

MẸO ĐỂ PHA BẰNG NỒI MOKA

Để hiểu rõ hơn về cải thiện cách pha chế bằng bình moka. Tôi đã nói chuyện với vài người bạn.

Những lỗi phổ biến nhất mà mọi người mắc phải liên quan đến nước chứ không phải cà phê. Hầu hết các bình moka đều có một van an toàn ở khoang dưới cùng. Nếu bạn đổ đầy nước vượt quá mức này, quá nhiều áp lực sẽ tăng lên.

Những sai lầm phổ biến nhất khác là khi pha chế sử dụng nước lạnh, đổ bã vào giỏ lọc và ủ ở nhiệt độ cao.

Bạn nên bắt đầu với cỡ xay từ trung bình đến mịn. Mịn hơn so với pour over, nhưng không mịn bằng espresso. Sử dụng cỡ xay đủ mịn cho cà phê espresso sẽ dẫn đến việc chiết xuất quá mức và cốc có vị đắng.

Mặc dù việc trộn bột cà phê rất quan trọng đối với cà phê espresso. Nhưng với bình moka, nó sẽ gây ra hiện tượng vón cục. Hiện tượng tạo kênh xảy ra khi nước đi qua các khoảng trống hoặc “kênh” trên luống cà phê xay. Thay vì làm bão hòa hạt cà phê một cách đồng đều. Điều này gây ra khai thác dưới mức.

Cuối cùng, Đổ đầy ngăn dưới bằng nước nóng (lý tưởng là mới đun sôi) sẽ tăng tốc độ chiết xuất. Ngăn cà phê bị cháy và giữ cho nước pha không có vị kim loại.

Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả những điều này. Hãy đặt nồi moka của bạn lên bếp ở chế độ nhiệt độ trung bình thấp. Khi pha, hãy để nắp mở để bạn có thể theo dõi.

Khi nó bắt đầu phát ra tiếng sủi bọt. Hãy tắt bếp ngay lập tức và đóng nắp, sau đó để khoảng một phút để quá trình ủ kết thúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *