CÀ PHÊ HONEY LÀ LOẠI CÀ PHÊ GÌ?

Cà phê honey không phải là cà phê trộn với mật ong. Đây là loại cà phê Robusta hoặc Arabica được chế biến ướt. Một cách chế biến mới mang lại hương vị ngọt ngào hơn cho hạt cà phê. Người ta chỉ thu trái chin cây, sau đó phơi nắng trong nhà kính từ 12-15 ngày. Lớp chất nhầy trong quả khô lại và thấm vào hạt cà phê. Điều này giúp hạt cà phê có thêm độ ngọt hậu sau khi rang. Hiện nay có hai dòng chính là cà phê Robusta Honey và cà phê Arabica honey.

Tại sao hương vị cà phê honey khác với cà phê bình thường?

Nhiều yếu tố góp phần tạo nên hương vị cà phê honey, một trong số đó là phương pháp chế biến sau thu hoạch. Trước khi đi sâu vào thế giới chế biến sau thu hoạch, chúng ta hãy xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn:

Terroir: có nghĩa là môi trường tự nhiên của loại cà phê cụ thể được sản xuất. Loại đất, khí hậu, địa hình.

Varietal: Loại cà phê được trồng.

Ripeness: Hay còn gọi là độ chín của quả cà phê khi được thu hoạch. (cũng là sự phân loại thích hợp giữa những quả chín hoặc chín quá)

Post-harvest Process Method: Phương pháp được sử dụng để chiết xuất hạt cà phê từ quả cà phê.

Phương pháp chế biến cà phê sau thu hoạch (Natural, Washed, Honeyed, v.v.) là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với đặc tính và hương vị cơ bản của cà phê. Mặc dù hương vị cà phê tuyệt vời đến từ tất cả các phương pháp chế biến. Nhưng bạn có thể thấy các phương pháp chế biến cụ thể phù hợp hơn với bảng màu của mình.

Cách Chế Biến Cà Phê Theo Đặc Điểm Quốc Gia

Các phương pháp xử lý sau thu hoạch khác nhau tùy theo quốc gia. Chủ yếu là do truyền thống. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy bối cảnh đó đang thay đổi do thử nghiệm. Mong muốn của các nhà sản xuất để tạo ra những loại cà phê có hương vị độc đáo hơn.

Bạn cũng sẽ thấy rằng cà phê được dán nhãn là một quy trình cụ thể. Điều đó không có nghĩa là tất cả các nhà sản xuất đều xử lý chúng theo cùng một cách. Sự thiếu đồng nhất là do các nhà sản xuất liên tục thử nghiệm trong giới hạn của một phương pháp xử lý cụ thể. Các thuật ngữ xác định từng phương pháp được định nghĩa hơi lỏng lẻo.

Bây giờ, hãy nói về chế biến cà phê honey, nó là gì, mùi vị như thế nào và bạn có thể tìm thấy một ít ở đâu?

Chế biến cà phê honey như thế nào?

Suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là cà phê honey sử dụng mật ong. Hoặc có thể nó có vị như mật ong? Chà, cả hai đều không chính xác. Mặc dù một số loại cà phê có thể có hương vị của mật ong. vì tên quy trình xuất phát từ lớp chất nhầy dính dưới cùi của quả cà phê.

Điểm độc đáo của cà phê chế biến tẩm mật ong là việc giữ lại lớp chất nhầy trong giai đoạn sấy khô ban đầu. Lớp chất nhầy này truyền đạt rất nhiều hương vị cho cà phê trong quá trình chế biến. Bạn sẽ thấy cà phê mật ong có thể nặng hơn, hương trái cây ngọt ngào và độ axit vừa phải.

Quá trình mật ong cũng có một số biến thể, bao gồm:

Mật ong vàng: Cà phê được đảo hàng giờ trên luống cao trong vài ngày, sau đó được chuyển đến nhà kính và đảo thường xuyên.

Red Honey: Cà phê được đảo nhiều lần trong ngày và sấy khô lâu hơn trong nhà kính.

Mật ong đen: Cà phê được đảo một lần một ngày với khả năng giữ lại chất nhầy tối đa.

Tóm tắt cơ bản của quá trình làm cà phê honey:

Phương pháp: Quy trình làm cà phê honey là sự kết hợp của cả phương pháp Tự nhiên và Phương pháp Rửa sạch. Nó liên quan đến việc loại bỏ ngay vỏ (nhưng không phải chất nhầy). Sau đó là giai đoạn làm khô.

Thời gian khô: Trung bình 18 – 25 ngày (có trường hợp trở hàng ngày)

Hồ sơ: Giữ lại một số đặc tính mong muốn của quá trình Tự nhiên như cơ thể nặng hơn, vị trái cây ngọt ngào, nhưng có độ axit thấp hơn và có thể có vị ngọt của caramel hoặc đường cháy.

Cà phê honey rất đặc biệt:

Loại cà phê được chế biến bằng mật ong đặc biệt nhất mà chúng tôi từng nếm thử đến từ Cầu Đất. Chúng tôi đã từng uống một số loại cà phê Robusta Honey, Arabica Honey. Và loại ưa thích nhất của tôi là cà phê Arabica Honey.

Cà phê được trồng và chế biến tại vùng Cầu Đất Đà Lạt. Với nhiều năm kinh nghiệm trồng và chế biến cà phê. Sau khi chế biến, cà phê honey mang cho tôi cảm giác khó tả, vị hơi đắng ban đầu đi theo sau là vị ngọt hậu. Rất thú vị.

Cà phê honey sau khi chế biến ướt, thì sẽ được mang đi rang. Tùy theo sở thích của người uống mà các bạn có thể rang light, medium hoặc dark. Riêng tôi thích vị medium hơn. Máy rang các bạn có thể tham khảo thương hiệu máy rang cà phê Bacco.

Sau khi rang, sẽ tới quá trình xay hạt và pha chế một ly cà phê hoàn chỉnh. Tùy theo phương pháp pha chế mà chúng ta sẽ xay cà phê có độ mịn khác nhau.

Cà phê honey sẽ có vị hơi đắng ban đầu đi kèm với vị ngọt hậu về sau. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những người yêu thích cà phê.

Phần kết luận:

Cà phê honey thực sự độc đáo. Đây là loại cà phê ngọt nhất mà chúng tôi từng thử. Các biến thể chế biến độc đáo của Quy trình “honey” như “Mật ong đen” có thể tạo ra các đặc điểm hương vị khác thường.

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó khác biệt. chúng tôi khuyên bạn nên tìm một nhà rang xay cũng cung cấp các phương pháp chế biến độc đáo như “honey”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *