Máy rang cà phê Viet Roaster – giải pháp đầu tư tiết kiệm nhất!

Thị trường máy rang cà phê?

Máy rang cà phê khu vực phía Nam rất phổ biến và Hà Nội cũng có thể đóng được máy rang cà phê, chúng tôi ra mắt trang web VietRoaster.com – một dịch vụ hoàn toàn mới tại đây, nhưng với kinh nghiệm tham gia ngành cà phê nhiều năm, đúc rút khá nhiều kinh nghiệm cùng những người thợ cơ khí lành nghề và tinh tế, chế tạo những máy rang cà phê rất đặc biệt!

Kênh youtube: https://www.youtube.com/channel/UCkrDaybuhZbbdr7Hjt39RnA

Đã đến lúc bạn tự đóng cho mình cái máy rang để thỏa mãn đam mê của mình…

(Tìm hiểu lịch sử máy rang cà phê)

Mục lục:

Thị trường cà phê bột thì sao?

Bạn yêu cà phê và bạn mở quán cà phê, cũng là lúc bạn nhận ra trên thị trường đang bị lẫn lộn giữa cà phê thật cà phê giả.

Cũng may là truyền thông đang vào cuộc khá mạnh trong vấn đề này. Xu hướng thì không thể cưỡng lại được và phong cách uống cà phê của khách hàng rồi sẽ thay đổi theo xu hướng của thế giới, không thể tồn tại mãi một số lượng “khủng” các “gu cà phê” như vậy được. Thông tin đa chiều, và người uống cà phê ngày càng thông minh hơn, và mọi “gu” rồi sẽ chỉ còn lại hai chữ “cà phê” mà thôi!

Máy rang cà phê là một món hàng xa xỉ đối với hầu hết các quán cà phê và các nhà rang xay nhỏ, khi giá thành đầu tư ban đầu khá cao. Chủ quán thì am hiểu đấy, nhưng mua cái máy “một đống tiền” về để đợi “lèo tèo” mấy ông uống cà phê “theo kiểu Tây” thì đúng là xa xỉ thật!

Nhưng xin chủ quán và nhà rang xay hãy SUY NGHĨ LẠI, vì chúng tôi – Café Tốt đã tìm cách “phá giá thị trường” để xích lại gần người yêu cà phê sạch hơn nữa, để khoản tiền đầu tư ban đầu không còn là vấn đề nữa, để bạn có thể làm chủ từ ly cà phê đến sản phẩm cà phê bột/hạt của mình “TẬN GỐC”

Xin giới thiệu:

Dịch vụ đóng mới máy rang cà phê của Café Tốt, công suất máy từ 10kg, 30kg đến 60kg / mẻ, chất liệu: inox hoặc thép

Để giúp bạn có hiểu biết cơ bản về máy rang cà phê, chúng tôi có một số bài viết tương đối kỹ càng cho người mới, cũng như người đang tìm hiểu được sơ sơ, nhưng chưa có điều kiện trải nghiệm thực tế như thế này:

Các bộ phận chính của một máy rang bao gồm: “Thân máy – Sàng làm nguội – Phần tách vỏ trấu (si-lô)

Nếu vô tình các bạn tìm kiếm trên mạng thấy được một số hình ảnh máy rang cà phê không đủ vài bộ phận phụ như sàng làm nguội hay si-lô tách vỏ trấu, thì nhà sản xuất đã đóng máy theo yêu cầu của khách hàng, một là khách hàng có các phần trên rồi, hai là khách hàng không cần các phần trên (do muốn giảm chi phí, tự làm những phần cơ sở cơ khí ở nhà có thể làm được, hoặc là khách hàng có trộn phụ gia dạng lỏng vào hạt sau khi rang nên hạt sẽ nguội ngay, không cần sàng làm nguội)

Phần thân máy


Nếu bạn là người tinh ý và có chút kiến thức về cơ khí thì dễ dàng nhận thấy nhà sản xuất để lộ ra bên ngoài mô-tơ cũng như bảng điều khiển điện, bếp rang;

Nhưng các phần bên trong thân máy thì chưa thấy rõ, đó là trống rang với các rãnh xoắn đặc thù, bộ phận bảo ôn, hay các chi tiết điều khiển luồng khí nóng đối lưu quay vòng để tiết kiệm nhiên liệu và hạt đủ thời gian biến đổi hóa lý, cũng nhưng không bị thừa thời gian để hạt bị chai và hỏng mẻ cà phê;

Việc này thật dễ đối với các ông chủ xưởng/thợ cơ khí vì máy rang cà phê không có gì là phức tạp so với các máy họ đã sản xuất, nhưng một điều chúng tôi muốn chia sẻ đó là: các xưởng cơ khí bạn gặp sẽ không bao giờ dám đảm bảo hạt rang ra theo đúng yêu cầu của bạn muốn, và họ không quan tâm đến cái nghề cà phê có những đặc thù gì; Họ nghĩ rằng cà phê thì không khác gì hạt đỗ tương (đậu nành), hay hạt lạc (đậu phộng), hướng dương; các hạt đó thì… phụ nữ/trẻ em không có nghề cũng rang được!

Vấn đề không đơn giản như vậy, khi bạn là người nghiện cà phê, bạn rất khó tính, và bạn nhận ra một điều: rang cà phê là một môn nghệ thuật, với kết quả đầu ra thì muôn hình vạn trạng: các tông màu khác nhau, các vị khác nhau, các hương khác nhau, các giống cà phê khác nhau, thậm chí với một số lò rang có trộn phụ gia thì lại có các loại phụ gia khác nhau!

Do vậy phần thân máy là phần “phức tạp” mang tính “đặc thù nghành nghề”, đòi hỏi thợ đóng máy rang phải hiểu khá dõ về cà phê, cũng như phải biết thử nếm cà phê, yêu cà phê;

Bạn nhìn phần trống rang dưới đây mà xem, đó là một trải nghiệm khó quên đối với bất cứ thợ cơ khí nào, vì họ thấy nó “thật nhiễu nhương” với đủ các cánh đảo, rãnh xoắn;

Phần bảo ôn, phần bếp, phần điều kiển khí nóng đối lưu, phần ga, phần điện điều khiển, phần phễu đựng hạt, phần xả hạt.. đều nằm trong thân máy chính, và như vậy, mọi “tinh hoa” của nghệ thuật cà phê có lẽ xuất phát từ phần thân máy này

Mặt bích máy rang “hợp thời trang”, kiểu dáng và công nghệ Đức

Mặt bích của máy rang cũng đáng để chủ lò rang/chủ quán quan tâm, vì nó cần phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ riêng của từng người, nhưng với bất cứ hình thức nào thì cũng cần đảm bảo các yếu tố như thăm hạt khi đang rang, nhìn hạt khi đang rang, rồi ngửi, rồi nhiệt độ hạt, nhiệt độ trống tại thời điểm đang rang;

Nói thì phức tạp, nhưng nhưng quen rồi thì nó hoàn toàn dễ điều khiển nếu người thợ đóng máy quan tâm đến những yếu tố trên, tránh việc phải gia cố thêm sau khi mua về.

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt hàng chúng tôi phần thân máy này, đảm bảo không có nơi nào làm như chúng tôi: đó là BÓC TÁCH TỪNG HẠNG MỤC của máy rang như thế này; Cam kết với bạn với chi phí từ 25 đến 35 triệu, bạn có thể có được một thân máy với đầy đủ: Trống, bếp, mô-tơ, quạt hút, phần điện;

Phần si-lô tách vỏ thì sao?


Phần này hoàn toàn nằm trong khả năng của các bác thợ nhà ta, chi phí cho bạn sẽ rất giảm nếu bạn mách cho họ cách làm, nhưng cái gì cũng vậy, theo chúng tôi thời gian của các bạn mới quan trọng, và chúng tôi có thể làm hàng loạt si-lô cho bạn với chi phí dưới 2 triệu đồng / 1 si-lô, nếu thấy đắt hơn tự làm, bạn có thể tiết kiệm bằng cách mô tả cho thợ theo hình dưới đây nha:

 

Phần làm nguội

Bạn biết rằng nếu không làm nguội nhanh thì: cà phê KHÔNG còn là cà phê nữa! Ai làm nghề cũng thừa hiểu điều này; Nên đây là bộ phận không kém quan trọng so với thân máy;

Phần này bạn cũng dễ dàng tự làm được để tiết kiệm, nhưng với chi phí vừa phải thì chúng tôi cũng có thể làm được cho bạn; Với mức tiền từ 6 triệu – 8 triệu / sàng (gồm cả mô tơ và quạt hút Nhật), chúng tôi hoàn toàn cạnh tranh với chi phí bạn bỏ ra mày mò mất thêm thời gian; Vì đây không phải là bộ phận “ngốn” tiền của bạn; Bạn nên tiết kiệm ngay từ ngày đầu tiên, vì KHÔNG THỊ TRƯỜNG NÀO KHẮC NGHIỆT NHƯ THỊ TRƯỜNG CÀ PHÊ!

Đó là ý kiến chân tình của chúng tôi!

 

Nếu bạn đã nghĩ khá kỹ về vấn đề này, hãy gia nhập đội ngũ những người yêu cà phê chúng tôi, cà phê sẽ mãi là đam mê nếu bạn thực sự biết tiết kiệm từng đồng đầu tư ban đầu, tập trung tâm lực vào HẠT cà phê và kết quả đầu ra!

Cung cấp cho tôi email để được chăm sóc tốt hơn

Tản mạn ngoài lề về Nghề cà phê và Rang Xay cà phê

(Bài này trích từ blogcaphe.com)

Tâm tình chủ quán

Chắc rằng chúng ta đã gặp rất nhiều chuyên gia trước khi mở Quán cà phê, hẳn chúng ta đã gặp vô vàn khó khăn khi mới bắt đầu mở quán, và vấn đề khó khăn nhất đó là “Pha chế như thế nào”

Để phong cách pha chế của bạn phù hợp với khách hàng của bạn, lại cần bạn điều chỉnh tiếp, và bạn phải tự điều chỉnh thôi. Vấn đề là những tảng đá cản trở ban đầu cần được loại bỏ.

Một quán cà phê thành công theo như tôi khảo sát và trải nghiệm cần có cà phê ngon. Mặc dù cà phê không mang lại lợi nhuận như các đồ uống khác, nhưng nó lại là “chất dẫn” để tăng lượng khách. Bạn có thể kiếm được 5k/ly cà phê, nhưng bạn cũng có thể kiếm được 10k/ly sinh tố.

Vậy mấu chốt vấn đề là: cà phê của bạn phải PHÙ HỢP!

Cái mình muốn bạn biết là “kỹ thuật rang xay và pha chế cà phê

Vào youtube/google gõ: “cách rang xay cà phê” bạn sẽ thấy và kết quả đại loại như sau:

Bạn so sánh cùng kết quả đó với cách tìm tương tự, chỉ cần thay bằng một cụm từ tiếng Anh, xem người nước ngoài hướng dẫn như thế nào, hãy gõ: “How to roast coffee”, “how to grind coffee”,

Bạn sẽ thấy họ chỉ dẫn “cởi mở” như thế nào! Hãy xem kết quả:

Mình gom nhặt một số kiến thức LÝ THUYẾT cho các bạn đỡ phải tìm kiếm nha; 

LÝ THUYẾT CHÍNH VỀ CÀ PHÊ:

Trên Wikipedia.org cũng bài viết về “cà phê” rất hay:

Phân loại, rang, xay:

Cà phê có 03 dòng cây cà phê chính là

Coffea arabica (Cà phê Arabica) – cà phê chè, cà phê Blue Mountain;

Coffea canephora (Cà phê Robusta) – cà phê vối;

Coffea excelsa (Cà phê Liberia) – cà phê mít.

Cà phê được rang dùng nhiệt độ cao trong một thời gian nhanh (khoảng 204 đến 260 °C trong vòng 5 phút) rồi làm nguội bằng quạt hơi hay rảy nước cho khỏi cháy khét. Gần đây nhất, cà phê được kiểm soát bằng máy tính qua mọi tiến trình. Người ta có thể rang sơ sài còn được gọi dưới cái tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 đến 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. Những cách rang kỹ nhất đến cháy xém khiến cho hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì phải từ 14 phút trở lên cho đến khi bắt đầu cháy thành than.

Xay mịn hay to hạt tùy theo cách pha. Trong khoảng một trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra loại cà phê bột, chỉ cần bỏ vào nước sôi là uống (CÀ PHÊ HÒA TAN). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: làm khô bằng cách đông lạnh (freeze drying) hay làm khô bằng cách phun (spray drying). Cả hai đều phải được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành những hạt li ti để làm khô. Nhiều kỹ thuật mới đã được thí nghiệm để cà phê bột không bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên những người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được.

Pha cà phê:

5 hình thức khác nhau:

  • Đức, Thuỵ SỹMỹ: cho nước sôi chảy qua một cái túi lọc chứa bột cà phê.
  • Ýcà phê espresso. nước bị ép dưới áp suất cao chảy qua cà phê xay cực mịn.
  • Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan “kiểu Thổ Nhĩ Kỳ”: cà phê xay mịn, đường và nước được cho vào một loại ấm mỏng hình chóp rồi đun lên
  • Kiểu Pháp: Dùng loại bình gọi là French press tương tự như phin cà phê của Việt Nam. Bột cà phê được cho vào trong bình rồi dùng một miếng lọc bằng kim loại ép lên trên (press), sau đó rót nước sôi vào và đậy nắp lại. Nước sôi sẽ qua miếng lọc rồi thấm dần vào bột cà phê. Do tốc độ chảy của nước khi qua miếng lọc rất chậm nên cà phê sẽ rất đặc.
  • Cà phê hòa tan: loại cà phê chỉ cần đổ nước nóng vào, khuấy lên là có thể uống ngay.